Mẹo xử lý xe hơi bị khoá vô lăng đơn giản tại chỗ

Đối với nhiều người lái xe oto, nhất là phụ nữ thì thường dễ bị hoảng loạn khi thấy vô lăng bị khóa. Tại sao vô lăng lại bị khóa như vậy? Xử lý xe hơi bị khóa vô lăng như thế nào? Bạn hãy bình tĩnh và áp dụng các cách mà mercedeshochiminh.vn giới thiệu dưới đây nhé!

Xử lý xe hơi bị khóa vô lăng đơn giản nếu bạn làm theo hướng dẫn sau đây.

Nguyên nhân phổ biến khiến vô lăng bị khóa khi đang điều khiển xe

Trước khi tìm hiểu cách xử lý xe hơi bị khóa vô lăng, bạn hãy cùng mercedeshochiminh.vn tìm hiểu về nguyên nhân cơ bản khiến vô lăng bị khóa.

Bơm trợ lực có vấn đề

Nếu bơm trợ lực bị kẹt bất ngờ thì sẽ khiến vô lắng của bạn cũng sẽ bị khóa ngay lập tức. Đây không phải là lỗi hiếm gặp đối với trường hợp vô lăng bị khóa. Mặc dù giúp cho việc điều khiển xe dễ dàng nhưng nếu không cẩn thận thì nó sẽ khiến vô lăng xe bị khóa kể cả khi đang di chuyển.

Nguyên nhân nào gây khóa vô lăng?

Đổi hướng gấp

Bạn bạn thường xuyên quay đầu, đổi hướng cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống truyền động của xe. Tình trạng này sẽ gây tổn thương động cơ và làm vô lăng bị khóa ngay cả khi đang lái xe.

Khi rẽ đột ngột sẽ làm cho bơm trợ lực lái bị kẹt. Cho nên, khi quay xe hoặc chuyển hướng, bạn hãy thực hiện vòng quay chậm và nhẹ nhàng.

Khóa đánh lửa xe

Nguyên nhân tiếp theo là do hệ thống đánh lửa của xe bị khóa, chìa khóa không thể bật hoặc tắt động cơ. Khi bạn đang lái xe ở tốc độ xao thì trường hợp này rất nguy hiểm. Khi hệ thống đánh lửa bị quá tải thì khóa sẽ đột ngột xảy ra. Cho nên, bạn hãy kiểm tra và sửa chữa sớm trước khi điều không mong muốn xảy ra.

Cách xử lý xe hơi bị khóa vô lăng tại chỗ

Nếu bạn ở trong tình huống xe bị khóa vô lăng, hãy thử áp dụng một số cách xử lý xe hơi bị khóa vô lăng dưới đây nhé!

Dùng chìa khóa mở khóa

Có thể khi sử dụng xe, bạn vô tình khóa vô lăng lại lúc nào mà không hay biết. Thông thường, vô lăng sẽ bị vặn sau khi bạn rút chìa khóa ra khỏi ổ khóa, tức là khi bạn tắt máy, rút chìa, bạn đã vô tình xoay vô lăng khiến nó bị khóa. Nên cách đơn giản nhất chính là sử dụng chìa khóa mở khóa.

Sử dụng chìa khóa mở khóa vô lăng

Hoặc khi đỗ xe, bánh lái không ở vị trí thẳng mà bạn vẫn tắt máy thì vô lăng cũng sẽ bị khóa. Với tình huống này thì nên xử lý như sau:

 • Tra chìa khóa vào ổ khóa
 • Vặn khóa một cách nhẹ nhàng, không nên tác động một lực quá mạnh lên thân chìa khóa vì nó có thể khiến chìa khóa bị xoắn, thậm chí là gãy bên trong ổ.
 • Xác định hướng có chốt khóa rồi xoay vô lăng theo hướng còn lại, đồng thời vặn chìa khóa như bước trên.

Lưu ý:

 • Cách này là xoay chìa khóa đồng thời tạo một lực lên vô lăng nhằm mở khóa vô lăng
 • Vô lăng chỉ di chuyển theo hướng không có chốt khóa
 • Bạn không nên lắc mạnh vô lăng bởi sự khó chịu khi mãi không mở được vô lăng, hành động vô ích này thậm chí còn khiến vô lăng dễ bị hỏng hơn nữa. Lúc này, cơ hội mở khóa cũng sẽ bị giảm sút.
 • Hãy bình tĩnh vặn vô lăng theo 1 hướng cố định để mở khóa
 • Nếu là chìa khóa đã sử dụng lâu thì chìa sẽ bị bào mòn, không còn độ chính xác cao như ban đầu. Nên bạn hãy thử kéo chìa khóa ra 1 chút khoảng 2-3mm để vặn ổ khóa.

Làm trơn ổ khóa

Một trong các cách xử lý xe hơi bị khóa vô lăng là làm trơn ổ khóa. Để làm trơn ổ khóa, bạn hãy dùng chất làm sạch ổ khóa xịt vào trog rồi cắm chìa khóa vào ổ sau khi đã làm sạch. Bạn nên đeo kính khi xịt ổ khóa.

Sau đó từ từ cắm chìa khóa và rút ra nhiều lần để làm sạch các vết bẩn ở sâu bên trong ổ khóa.

Chìa khóa đảm bảo không bị cong hoặc gãy, nếu như bạn cắm chìa khóa vào ổ khóa mà không thể vặn được thì có thể do chìa khóa của bạn có vấn đề.

Bạn hãy kiểm tra chìa khóa, nếu chìa khóa bị mòn, sứt mẻ, không có độ chính xác để tiếp xúc các vị trí tương ứng trong ổ khóa sẽ khiến bạn không mở khóa được và cũng không thể mở vô lăng. Lúc này bạn hãy làm một chìa khóa mới.

Cần làm gì để mở khóa vô lăng

Bạn nên đến nơi uy tín vì chỉ thợ chuyên nghiệp mới có thể nhìn ra và làm cho bạn một chìa khóa mới mà thôi.

Thay ổ khóa mới

Phương pháp này chỉ nên áp dụng khi xe oto bị khóa vô lăng nhiều lần bởi nó tốn kém nhiều chi phí. Để thay ổ khóa mới, bạn hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Tháo lắp cổ vô lăng
 • Sử dụng các loại tô vít tương ứng để mở ổ khóa
 • So sánh 2 ổ trước khi lắp ổ mới
 • Đảm bảo các vị trí đều được cắm đúng như vị trí ban đầu
 • Lắp cụm khóa trở lại và khởi động, mở vô lăng để kiểm tra

Bạn hãy đảm bảo ổ khóa mới hoạt động tốt trước khi tiến hành thay ổ. Bạn có thể kiểm tra bằng cách rút chìa khóa ra vào nhiều lần để kiểm tra độ trơn của chìa và ổ.

Về cơ bản thì vô lăng oto bị khóa là một tính năng an toàn của xe, cho nên bạn không nên quá lo lắng khi gặp tình huống này. Hãy thử áp dụng các cách xử lý xe hơi bị khóa vô lăng trên trước khi sử dụng các loại dịch vụ khác nhé. Nếu bạn cần tư vấn cụ thể, hãy liên hệ với mercedeshochiminh.vn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 811-813 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Quận 7, TPHCM
 • Hotline: 0948737200
 • Giờ mở cửa: 8h00-17h00
 • Website: mercedeshochiminh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!