Có những loại bằng lái xe ô tô thông dụng nào tại Việt Nam?

Bằng lái xe hay còn gọi giấy phép lái xe ô tô là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có khi điều khiển xe ô tô tham gia giao thông. Tương tự như bằng lái xe hạng A dành cho xe máy thì bằng lái xe ô tô cũng chia làm nhiều hạng khác nhau. Vậy đó là các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam nào?

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam, bằng lái xe ô tô gồm có bằng lái xe hạng B, hạng C, hạng D, hạng E và hạng F, FB, FC, FD, FE. Cùng Mercedes Hồ Chí Minh tìm hiểu kỹ hơn về thông tin từng loại bằng tiếp theo ngay sau đây.

Các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam

Bằng lái xe hạng B1

Bằng lái xe ô tô B1 được cấp cho những người không hành nghề lái xe. Tức là những ai sở hữu bằng B1 thì không được lái taxi hoặc xe du lịch với mục đích kinh doanh mà chỉ được sử dụng ô tô vào mục đích bình thường (đi làm, đi chơi)

Bằng B1 chỉ có tác dụng với mục đích lái xe di chuyển bình thường.

Bằng lái xe hạng B1 có 2 loại là B11 và B12:

Bằng lái xe B11: Được áp dụng với xe số tự động với những điều kiện sau:

 • Ô tô số tự động chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô tải, kể cả xe chuyên dùng số tự động có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Ô tô dùng cho người khuyết tật.

Bằng lái xe B12: được cấp cho người sử dụng xe số sàn với các điều kiện sau:

 • Ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế dưới 3.500 kg.

Giấy phép lái xe hạng B1 có hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi đối với nam và đủ 55 tuổi đối với nữ. Trường hợp người lái xe trên 50 tuổi đối với nam và trên 45 tuổi đối với nữ thì giấy phép lái xe được cấp có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp. Đây là chiếc bằng được đánh giá là mức thấp nhất trong các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam.

Bằng lái xe ô tô hạng B2

Khác với B1, người sở hữu bằng lái B2 có thể dùng xe vào mục đích kinh doanh thương mại. Bằng lái xe hạng B2 cấp cho những người hành nghề lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

Bằng B2 sử dụng được cho những người có hành nghề lái xe
 • Ô tô chuyên dụng có trọng tải thiết kế dưới 3500 kg.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1.

Bằng lái xe B2 cũng là một trong số những loại bằng lái xe ô tô phổ biến nhất Việt Nam hiện nay. Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng C

Bằng C thuộc loại được nhiều người lựa chọn thi nhất trong các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Giấy phép lái xe hạng C được cấp cho người  điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô tải, kể cả ô tô tải chuyên dùng, ô tô chuyên dùng có trọng tải thiết kế từ 3500kg trở lên.
 • Máy kéo kéo một rơ moóc có trọng tải thiết kế từ 3500 kg trở lên.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2.

Bằng lái xe ô tô hạng C có thể áp dụng với hầu hết mọi dòng xe tải (trừ container). Giấy phép lái xe hạng C có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp. Sau khi bằng hết hạn thì bạn phải đổi lại bằng và có thể học trực tiếp. Hoặc bạn có thể chọn cách nâng dấu từ bằng lái B2 thành bằng hạng C.

Bằng lái xe hạng D

Hạng D cấp cho người lái xe điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi, kể cả chỗ ngồi cho người lái xe.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2 và C

Vì bằng lái xe ô tô hạng D có quyền sử dụng cao hơn, nên bạn không thể học trực tiếp bằng lái xe hạng D mà phải thông quá quá trình thăng hạng từ B hoặc C. Thời hạn bằng lái hạng D  là 5 năm kể từ ngày cấp.

Giấy phép lái xe hạng E

Hạng E cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe sau đây:

 • Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.
 • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.
Quy trình học lái xe để ấy được bằng E

Thời hạn của bằng E là 5 năm kể từ ngày cấp. Tương tự bằng lái hạng D, bạn không thể học trực tiếp bằng lái hạng E mà phải có quá trình nâng hạng từ B, C hoặc D cùng 1 số điều kiện riêng. Cụ thể là :

 • Nâng từ hạng B2 hoặc C: Phải có thời gian lái xe 5 năm trở lên và 100.000km an toàn.
 • Nâng từ hạng D: Phải có thời gian hành nghề từ 3 năm trở lên và 50.000km an toàn.

Người có bằng lái xe các hạng B1, B2, C, D và E khi điều khiển các loại xe tương ứng sẽ được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Giấy phép lái xe hạng F

Thuộc cấp bậc cao nhất trong các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam chính là bằng F. Giấy phép lái xe hạng F cấp cho người đã có giấy phép lái xe các hạng B2, C, D, E để điều khiển các loại xe ô tô tương ứng kéo rơ moóc có trọng tải thiết kế lớn hơn 750kg, ô tô khách nối toa, sơ mi rơ moóc. Quy định cụ thể như sau:

Sử dụng bằng lái xe hạng F trong nhiều trường hợp
 • Bằng lái xe hạng FB2: Cấp cho người lái xe ô tô để điều khiển các loại xe theo quy định hạng B2 kéo theo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2.
 • Bằng lái xe hạng FC: Cấp cho người lái xe để điều khiển các loại xe theo quy định hạng C kéo theo rơ moóc được điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2.
 • Bằng lái xe hạng FD: Cấp cho người lái xe các loại xe theo quy định hạng D kéo theo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2.
 • Bằng lái xe hạng FE: Người lái xe các loại xe theo quy định hạng E kéo theo rơ moóc và được điều khiển ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD

Giấy phép lái xe hạng F có thời hạn 05 năm kể từ ngày cấp. Khi bằng lái xe quá thời hạn quy định được in trên bằng lái, người được cấp bằng phải đến các cơ quan trực thuộc Sở GTVT để làm thủ tục gia hạn lại.

 

Trên đây là đầy đủ các loại bằng lái xe ô tô tại Việt Nam. Vậy là bạn đã biết cần bằng lái xe hạng gì cho loại xe nào rồi phải không nào? Hãy đăng ký thi sát hạch bằng lái xe theo đúng quy định của Luật giao thông đường bộ để có những chuyến đi bình an, bạn nhé! Mọi thắc mắc xin để lại bình luận bên dưới bài viết, Mercedes Hồ Chí Minh sẽ giúp bạn giải đáp cụ thể hơn.

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG MERCEDES TẠI TP.HCM

 • Điện thoại: 0948 737 200
 • Địa chỉ: 811 – 813 Nguyễn Văn Linh – P.Tân Phong – Quận 7 – Tp.HCM
 • Website: mercedeshochiminh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!