Giải đáp thuế trước bạ xe ô tô là gì và những điều cần biết

Ô tô là phương tiện được sử dụng phổ biến và rộng rãi trong thời gian gần đây. Để sở hữu một chiếc xe mới hay cũ thì người dùng cần phải đóng một khoản lệ phí bắt buộc chính là thuế trước bạ. Vậy thuế trước bạ xe ô tô là gì? Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây mà Mercedes Phú Mỹ Hưng cung cấp tới cho bạn.

Tìm hiểu về thuế trước bạ xe ô tô là gì

Hiện nay, có không ít các câu hỏi về thuế trước bạ của xe ô tô là gì nhận được khá nhiều sự quan tâm. Trên thực tế, đây là một loại lệ phí được áp dụng dành cho việc chuyển giao tài sản trong một giao dịch dân sự.

Thuế trước bạ xe ô tô là mức phí cần phải nộp để sở hữu xe chính chủ

Lệ phí này bắt buộc phải đóng và người sở hữu tài sản phải kê khai cũng như nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa chúng vào sử dụng. Ngay cả trường hợp chuyển nhượng tài sản đã qua sử dụng cho chủ sở hữu khác cũng phải đóng loại thuế này.

Hiểu đơn giản hơn đó là mức thuế mà người mua ô tô cần phải nộp cho cơ quan thuế để có thể đứng tên “chính chủ”. Sở hữu hợp pháp tài sản một cách công khai, rõ ràng và minh bạch như theo quy định của pháp luật.

Tính mức phí thuế trước bạ xe ô tô ra sao

Sau khi đã hiểu rõ về thuế trước bạ xe ô tô là gì thì điều tiếp theo bạn cần biết là cách tính mức thuế đó như thế nào. Mặc dù mức thuế này áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau nhưng cách tính để thu phí thì là hoàn toàn cùng chung một công thức.

Trong đó, công thức chung cho việc tính thuế trước bạ xe ô tô đó chính là tính lệ phí cho giá trị tài sản bạn đang sở hữu trước rồi nhân với mức thu phí trước bạ. Theo như quy định của Nhà nước cho mức thuế này là 2%. Có nghĩa, giá trị chiếc xe hơi bạn đang sở hữu là bao nhiêu thì thuế trước bạ sẽ là 2%.

Tùy thuộc vào dòng xe và địa phương đăng ký mà có mức tính lệ phí trước bạ khác nhau

Hiện nay, mức thuế này áp dụng với tất cả các dòng xe ô tô hiện có trên thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, xe mới và cũ lại có cách tính mức khác nhau để nộp lệ phí trước bạ.

Tính thuế trước bạ xe ô tô cũ

Với những chiếc xe hơi cũ thì sẽ có sự xem xét các mức lệ phí trước bạ khác nhau căn cứ vào thời gian sử dụng của xe.  Tùy vào giá trị của chiếc xe mà tính năm sản xuất chứ không tính thời gian mua xe hay được vận hành chính thức trên đường.

 • Xe ô tô sử dụng dưới 1 năm thì mức tính trước bạ là: 85%
 • Xe ô tô sử dụng từ 1 năm – 3 năm thì mức tính là: 70%
 • Xe ô tô sử dụng từ 3 năm – 6 năm thì mức tính là: 50%
 • Xe ô tô sử dụng từ 6 năm – 10 năm thì mức tính là: 30%
 • Xe ô tô sử dụng trên 10 năm thì mức tính là: 20%

Có thể lấy ví dụ cho dễ hiểu như sau: Khi bạn mua 1 chiếc xe Toyota Vios bản 1.5E được đăng ký lần đầu tiên vào năm 2012. Tuy nhiên, đến tận 2018 thì mới bán cho người có nhu cầu thì khi bạn đi đăng ký lần thứ 2 về thời gian sử dụng sẽ là 6 năm.

Như vậy, giá trị của chiếc xe khi bạn nhận được đã qua thời gian sử dụng khá lâu và tính là một chiếc xe hơi cũ còn khoảng 30%. Vậy thì bạn sẽ phải nộp số tiền tính theo công thức như sau về thuế trước bạ:

 • Phí lần 2 = giá trị xe mới x tỷ lệ chất lượng còn lại x lệ phí 2%
Tính thuế trước bạ xe ô tô cũ tùy thuộc vào thời gian sử dụng

Nhìn chung, so với những loại thuế khác đang áp dụng cho xe hơi hiện nay thì mức thuế trước bạ không đáng kể. Điều đặc biệt đáng quan tâm đó là từ ngày 1/1/2018, một số thuế phí khác sẽ được giảm theo do thuế nhập khẩu ô tô từ ASEAN giảm về 0%.

Tính thuế trước bạ xe ô tô mới

Đối với những chiếc xe ô tô mới thì mức thu lệ phí trước bạ được tính theo giá trị tài sản xe còn nguyên 100%. Tùy theo từng địa phương đăng ký xe mà tính tỷ lệ phần trăm xác định từng loại xe. Công thức tính để thu phí như sau:

 • Lệ phí trước bạ phải nộp = giá trị tài sản tính lệ phí trước bạ x tỷ lệ (%) mức thu lệ phí

Ví dụ:

 • Mức lệ phí trước bạ với xe hơi con tại phía Bắc như: Hà Nội, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh…là 12% (từ ngày 10/4/2019)
 • Mức lệ phí tại miền Trung như Hà Tĩnh là 11%
 • Tại phía Nam và các tỉnh thành còn lại là 10%
 • Áp dụng mức phí với xe bán tải là 6% trên toàn quốc, nhưng riêng với thành phố Hà Nội thì lại cao hơn các địa phương khác là 7,2%
Showroom Mercedes Phú Mỹ Hưng với ưu đãi giảm lệ phí trước bạ lớn

Như vậy, quý vị bạn đọc đã hiểu thế nào là thuế trước bạ xe ô tô là gì chưa? Thông qua việc tìm hiểu về khái niệm cũng như cách tính mức phí thuế hẳn bạn đã sẵn sàng sắm ngay cho mình 1 chiếc “xế hộp” cao cấp phù hợp với mình. Nhanh tay truy cập mercedeshochiminh.vn để tham khảo và lựa chọn cho mình chiếc xe hơi yêu thích. Đừng quên gọi ngay cho số Hotline 0948.737.200 để nhận được hỗ trợ tư vấn chi tiết và nhanh nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!