Lái xe quá bẩn ra đường cũng có thể bị phạt không?

Chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta đều rất quen thuộc với chuyện các anh Cảnh Sát Giao Thông “tuýt còi” ngoài đường. Thậm chí có người còn bị “ dính đòn” dăm ba lần ấy chứ. Mấy chuyện như không gương, không mũ hay đi sai làn đường là những lỗi quá quen thuộc. Thế nhưng có những bạn lái xế bẩn cũng bị các anh “tuýt còi” là sao? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

Xe quá bẩn có bị phạt không?

Lái xe quá bẩn có bị phạt không?

Mọi người tham gia, điều khiển phương tiện giao thông thường rất ngại (hoặc lười) đem xe đến quán rửa đúng không nào? Một phần là do đường phố hiện nay khá bụi bặm, không khí ô nhiễm, chỉ số bụi mịn cao những chiếc xe ngay cả mới rửa cũng dễ bị dính bẩn khiến công sức tiền của đi rửa xe cũng không có mấy lợi  ích gì.

Đi xe máy ô tô bẩn tham gia giao thông có thể bị phạt

Một phần là do tính kiệm tiền, thà để số tiền đó mua quần áo, đồ skincare hàng tháng hay làm đi ăn vài bữa, uống vài cốc bia hơn là chỉnh chu lại phương tiện đi lại hàng ngày của mình.

Có lẽ chính vì thế nên khi bị “tuýt còi”, phạt tiền vì lỗi xe lái quá bẩn mới “ngớ người”, “đó cũng là vi phạm giao thông hay sao?” và cảm thấy rất ngạc nhiên với hành động này này. Nhưng đây là sự thật 100%, đã được pháp luật thông qua đấy nhé.

Theo Luật Giao thông đường bộ, xe cơ giới muốn tham gia giao thông phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Vì thế, nếu biển số xe của bạn không rõ chữ, bị bẻ cong, bị che lấp do bụi bẩn đều không đáp ứng điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới nên sẽ bị tiến hành phạt hành chính.

Lý do khiến xe bản tham gia giao thông bị phạt

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp biển số xe bẩn không phải là do bùn đất gây ra mà là cố tình che lại để “qua mặt” lực lượng chức năng. Dù vô tình hay cố ý thì nếu biển số xe của bạn bị che lấp thì bạn vẫn bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: người điều khiển xe ô tô, mô tô, gắn máy,… quá bẩn khiến biển số xe của mình bị che mờ sẽ bị xử phạt hành chính. Mức phạt còn tùy vào mức độ vi phạm, loại xe, với số tiền từ 80 nghìn đồng cho đến 1 triệu đồng.

Tại sao lái xe bẩn ra đường lại bị phạt?

Lý giải cho việc này đó chính là khi xe để quá bẩn sẽ làm che, mờ biển số dẫn đến khó xác định được nguồn gốc, chủ sở hữu của phương tiện. Bởi việc cấp biển số xe giúp cho các cơ quan thẩm quyền quản lý được các phương tiện cũng như danh tính của cá nhân, tổ chức sở hữu phương tiện đó.

Sử dụng xe ô tô bẩn sẽ bị xử phạt hành chính

Ví dụ như trong trường hợp xe bị mờ biển số mà gây tai nạn, người bị hại hay các nhân chứng khó có thể nhìn và nhớ được biển số xe, hay mã số vùng để có thể tìm ra người gây tai nạn.

Ngoài ra, các camera giao thông được trang bị và sử dụng ngày càng nhiều với mục đích phát hiện những vi phạm, tai nạn, sự cố khi tham gia giao thông. Đồng thời giúp cơ quan chức năng dễ dàng hơn trong việc tìm tội phạm trong các vụ trộm cắp, cướp giật, tai nạn… Đặc biệt, các camera này rất hữu ích cho việc phạt nguội khi đi đăng kiểm xe đối với ô tô vi phạm giao thông. Chính vì vậy, nếu biển số xe bị mờ hay bị che lấp thì rất khó để camera phát huy được tối đa tác dụng của nó.

Mức phạt cho việc lái xe bẩn che lấp hết biển số là bao nhiêu?

Trên thực tế, nếu bạn để xe máy, ô tô của mình quá bẩn làm che lấp biển số xe có thể sẽ phải đối mặt với mức phạt hành chính không nhỏ. Mức phạt này còn tùy vào mức độ vi phạm, loại xe sẽ bị xử phạt là gì. Theo nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

xử lý xe bẩn tham gia giao thông
  • Phạt tiền từ 80.000 đồng đến 100.000 đồng đối với xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy.
  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với xe ô tô (bao gồm cả rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo theo) và các loại xe tương tự xe ô tô

Chính vì vậy, để tránh cho việc tiền không cánh mà bay, bạn nên vệ sinh xế yêu của mình thường xuyên. Hoặc ít nhất là cũng nên giữ cho biển số xe sạch để giúp các lực lượng chức năng quản lý, thuận tiện cho việc phát hiện tội phạm, không chỉ trong lĩnh vực giao thông mà còn trong nhiều lĩnh vực khác.

Đừng để vì quá lười biếng không chịu rửa xe mà phải nhịn ăn nhịn uống để chịu tiền phạt vì hành vi lái xe quá bẩn che lấp biển số khi đi đường nhé. Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn và người thân có những hiểu biết thêm về luật giao thông Việt Nam cũng như tránh việc “ tiền không cánh mà bay”. 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG MERCEDES TẠI TP.HCM

  • Điện thoại: 0948 737 200
  • Địa chỉ: 811 – 813 Nguyễn Văn Linh – P.Tân Phong – Quận 7 – Tp.HCM
  • Website: mercedeshochiminh.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!