Một số dấu hiệu nhận biết xe hơi hết bình

Ắc quy là một trong những thiết bị quan trọng nhất của xe hơi. Việc ắc quy đột ngột “đình công” do hư hỏng hay hết bình có thể khiến cho bạn lâm vào những tình huống dở khóc dở cười và vô cùng bất tiện. Do đó, trong quá trình sử dụng ô tô, để đảm bảo chất lượng xe cũng như hiệu quả sử dụng thì việc chú ý tới hoạt động của bình ắc quy điều vô cùng cần thiết.

Dưới đây là một số dấu hiệu xe hơi hết bình giúp bạn đánh giá được tình trạng ắc quy xe ô của mình một cách dễ dàng. Cùng Mercedes Hồ Chí Minh tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Dấu hiệu xe hơi hết bình rất đơn giản nếu bạn để ý các hiện tưởng bên dưới.

Dấu hiệu xe hơi hết bình

Có một số dấu hiệu xe hơi hết bình giúp người sử dụng xe hơi phát hiện và đánh giá được tình trạng của bình ắc quy như sau.

Động cơ khởi động chậm

Nếu mỗi lần khởi động xe, bạn phải khởi động liên tục và mất thời gian hơn trước và cảm thấy xe yếu hẳn đi, không còn mạnh như trước nữa. Đây là có thể là dấu hiệu cho thấy ắc quy ô tô đang yếu đi và dần cạn kiệt lượng điện bên trong. 

Khi động cơ khởi động chậm laf dấu hiệu báo hết bình

Đây là cách nhận biết bình ắc quy yếu điện dễ dàng nhất. Trong trường hợp này, bạn nên kẹp đầu cùng cực của bình ắc quy yếu điện với một bình nhiều điện. Sau đó để máy nổ tại chỗ khoảng ba mươi phút. Cuối cùng là tắt máy và khởi động lại ô tô. Lúc này, ắc quy đã được sạc điện và có thể hoạt động như bình thường.

Tuy nhiên nếu bạn thực hiện phương pháp này mà xe vẫn không thể nổ máy nhanh được, thì nên thay ắc quy mới ngay lập tức. Bởi có lẽ ắc quy không chỉ bị hết điện mà còn hỏng hóc ở phần nào đó.

Khó khởi động vào buổi sáng

Buổi sáng là thời gian ắc quy đã bị để qua đêm. Đó là thời gian động cơ không làm việc nên máy phát sẽ không sạc điện cho bình. Khi bạn thấy tần suất ô tô khó khởi động khoảng 3 lần/tuần trở lên thì đó là dấu hiệu của bình ắc quy sắp bị hỏng.

Tuy nhiên cần phân biệt rõ ô tô khó khởi động là do động cơ quay yếu hay động cơ có quay khỏe mà vẫn khó khởi động. Vì động cơ quay yếu phần lớn do ắc quy, còn động cơ quay khỏe mà vẫn khó nổ có thể thuộc vấn đề bên trong động cơ. Đây tuy không phải là một dấu hiệu xe hơi hết bình rõ rệt nhưng cũng phần nào giúp bạn đánh giá được tình trạng hiện tại của xe.

Còi xe

Một dấu hiệu khác của tình trạng ắc quy yếu đi là thấy còi xe và một số bóng đèn đã bị yếu. Khi thấy còi xe không được vang và to như trước, bạn nên kiểm tra bình ắc quy của ô tô mình.

Bởi nếu ắc quy hoạt động tốt thì còi xe sẽ phát ra âm thanh vang và rất trong. Còn còi xe yếu đi chính là một trong những biểu hiện của tình trạng xuống cấp ắc quy xe.

Cụm đèn xe

Tình trạng cụm đèn xe yếu đi, không còn sáng rõ cũng là một trong những dấu hiệu của việc xe hơi hết bình.

Khi điều khiển xe vào buổi tối, bạn để ý quan sát đèn pha của xe để có thể đánh giá tình trạng hiện tại của ắc quy. Ắc quy yếu sẽ làm đèn pha tối đi rõ rệt, cường độ không đều, thậm chí chỉ lóe lên rồi tắt.  Khi gặp trường hợp này bạn nên sạc hoặc thay ắc quy ngay.

Nhận biết qua đèn xe bị yếu

Tuy nhiên, không phải lúc nào ắc quy yếu cũng là nguyên nhân khiến đèn xe hoạt động kém. Hệ thống điện hoặc máy phát hư hỏng cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng cụm đèn xe yếu đi. Do đó, bạn nên tìm đến những người có chuyên môn để nhờ họ kiểm tra giúp.

Mức chất lỏng của ắc quy thấp

Ắc quy xe hơi thường có cấu tạo trong suốt để người dùng có thể dễ dàng theo dõi mức chất lỏng của ắc quy. Nếu bạn thấy mức chất lỏng dưới mức quy định, hãy kiểm tra ắc quy và hệ thống máy phát điện bởi đây có thể là tình trạng xe hơi bị hết bình.

Ắc quy bị phồng

Dấu hiệu xe hơi hết bình rõ ràng nhất đó là ắc quy bị phồng, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng quan sát và phát hiện ra được điều này.

Giống với nhiều loại pin khác như pin điện thoại, ắc quy ô tô sẽ bị phồng, cong hoặc vênh khi các bộ phận bên trong đang có dấu hiệu bất thường. Cụ thể là bị chai, bị hư hỏng từ các bản cực.

Bình ác quy bị phồng cần xử lý ngay

Khi ắc quy bị phồng, có thể gây tai nạn bất ngờ không thể lường trước được. Do đó, nếu phát hiện ắc quy bị cong vênh hoặc bị phồng, tốt nhất là bạn không nên cố sạc ắc quy mà nên thay thế hoàn toàn.

Khi ắc quy xe máy điện hư hỏng, hết bình nên làm gì?

Khi nhận thấy có các dấu hiệu xe hơi hết bình, không còn cách nào khác là sạc đầy bình để có thể xe như bình thường. Còn nếu bình ắc quy bị yếu điện, có dấu hiệu hỏng hóc, nếu bạn không thể nào khắc phục được vì không có kiến thức chuyên môn.

Cách xử lý khi x có dấu hiệu hết bình

Hãy đến các cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa xe hơi để được tư vấn, tìm kiếm cho mình những bình ắc quy phù hợp, chất lượng nhất để khắc phục tình trạng chiếc bình bạn đang sử dụng. Bạn cũng nên chú ý chọn những nơi có chất lượng tốt và chuyên môn cao để đảm bảo an toàn và hiệu quả nhé.

 

Vậy là bạn đã có thể bỏ túi cho mình một số thông tin hữu ích về cách nhận biết dấu hiệu xe hơi hết bình rồi phải không nào. Nếu bạn có biết nào khác để phát hiện tốt hơn, hãy chia sẻ thêm cho mọi người cùng biết nhé tại bài viết dưới đây của Mercedes Hồ Chí Minh.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

ĐẠI LÝ CHÍNH HÃNG MERCEDES TẠI TP.HCM

  • Điện thoại: 0948 737 200
  • Địa chỉ: 811 – 813 Nguyễn Văn Linh – P.Tân Phong – Quận 7 – Tp.HCM
  • Website: mercedeshochiminh.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!