Xe hatchback là gì?

Hiện nay, xe hatchback là dòng xe tương đối phổ biến với những đối tượng gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về loại xe này. Hãy cùng mercedeshochiminh.vn tìm hiểu cụ thể xe hatchback là gì nhé!

Xe hatchback là gì?

Bạn có biết xe hatchback là gì? Hiểu một cách đơn giản thì xe hatchback là một biến thể của xe sedan hoặc của xe coupe với kích thước khiêm tốn hơn. Xe có khoang hành lý lớn kèm theo một cửa ở phía sau mở ngược lên trên để việc sắp đồ trở nên dễ dàng hơn.

Hatch có nghĩa là cửa sập, back có nghĩa là phía sau. Cho nên xe được thiết kế với 2 khoang, 1 khoang là động cơ và 1 khoang hành khách cùng 3 trụ chính. Gầm xe thấp dưới 200mm.

Xe hatchback có khoang hành lý gộp chung với khoang hành khách, thường có 3 hoặc 5 cửa. Phần cửa phía sau được hất ngược lên để có thể lấy hành lý dễ dàng hơn. Hàng ghế sau của xe có thể gập lại được để mở rộng không gian chứa đồ nếu như không có người ngồi phía sau. Nếu không có nhiều đồ thì xe sẽ chở được 4-5 người.

Một mẫu xe Hatchback của hãng xe Mitsubishi đang bán trên thị trường

Điểm đặc biệt lớn nhất của xe hatchback là phần đuôi xe không kéo dài thành khoang thứ 3 là cốp xe. Phần này sẽ được cắt gần như thẳng đứng sau trụ C tức là đuôi cụt và bổ sung thêm 1 cửa mới. Tuy nhiên, có một số nhà sản xuất cố tình kéo dài chút đuôi xe để tạo thành khoang thứ 3 nhưng vẫn thiết kế cửa như hatchback.

Thông thường, các nhà sản xuất thường sẽ sản xuất và phát triển dòng xe sedan trước rồi mới đến xe hatchback nhưng cũng có lúc ngược lại. Có một số mẫu xe khi mới sản xuất đã là kiểu xe hatchback và không có biến thể xe sedan. Đó chính là những chiếc xe hatchback 3 cửa với kích thước rất nhỏ, giá rẻ.

Xe hatchback có ưu, nhược điểm gì?

Dòng xe hatchback đang được rất nhiều người ưa chuộng sử dụng trong thời gian gần đây bởi sự tiện lợi của nó. Nhưng bạn nên nắm rõ ưu, nhược điểm của xe để có thể quyết định mua và sử dụng tốt hơn.

Ưu điểm

 • Giá thành rẻ hơn các dòng xe ô tô khác, đặc biệt là loại xe hatchback cỡ nhỏ
 • Kích thước xe nhỏ, gọn gàng, có sự linh hoạt khi di chuyển xe trong thành phố hoặc các cung đường chật hẹp
 • Thiết kế xe mang tính trẻ trung, năng động
 • Thích hợp với các đối tượng là gia đình nhỏ, người độc thân, những người không có nhu cầu sử dụng xe quá lớn

Nhược điểm

 • Xe có ít tiện nghi hơn, chỉ ở mức độ đủ dùng cơ bản
 • Động cơ chạy yếu, khi đi trên đường cao tốc dễ bị rung, lắc
 • Gầm xe thấp nên hạn chế đi những đường gồ ghề hay vùng nước ngập
 • Xe chỉ chở được ít người và đồ dùng

Hatchback với Sedan, Crossover có điểm gì khác nhau?

Xe hatchback là gì và điểm khác biệt nào với các dòng xe khác? Bạn cần phân biệt rõ điều này để có sự lựa chọn phù hợp cho mình. Dưới đây sẽ là một số khác biệt cơ bản của xe hatchback với xe sedan và crossover.

So với Sedan

Trong khi hatchback chỉ có 2 khoang (khoang hành lý kết hợp chung khoang chứa đồ) thì xe sedan được thiết kế với 3 khoang. Khoang hành lý tách biệt riêng với khoang hành khách. Xe sedan không có cửa ở phía sau xe.

Xe hatchback có điểm gì khác so với các loại xe khác?

So với Crossover

Nếu như xét về kiểu dáng thì xe hatchback sẽ có một chút hơi tương đồng với xe crossover ở phần thiết kế cửa phía sau. Khoang hành lý cũng gộp chung với khoang khách, đuôi xe cụt. Nhưng crossover có sự khác biệt so với hatchback ở những điểm như:

 • Kích thước xe crossover lớn hơn và có gầm xe cao hơn
 • Xe crossover có sức chứa 5-7 chỗ ngồi
 • Động cơ máy xe crossover khỏe hơn xe hatchback

Vì sao xe Hatchback thường có giá bình dân?

Chắc hẳn về khái niệm xe hatchback là gì thì nhiều người đã hiểu rõ nhưng ít người để ý đến sự khác biệt của nó về đối tượng, phân khúc khách hàng. Về thiết kế, xe hatchback có phần kém sang hơn so với các loại xe khác. Đó là bởi xe nhỏ nhưng lại tối ưu diện tích cho khoang chứa đồ.

Mặc dù xe có khả năng chứa đồ linh hoạt, khoang hành lý rộng nhưng không gian hàng ghế ngồi lại không có nhiều.

Hatchback giá bình dân cho mọi nhà

Chính vì vậy mà đối tượng khách hàng của xe hatchback thường là cá nhân, gia đình nhỏ sử dụng, hoặc các công ty vận tải nhỏ sử dụng để vận chuyển đồ mà thôi. Cho nên, mẫu xe bình dân này thường có giá rẻ để phù hợp với hướng đối tượng khách hàng.

Mặc dù còn có hạn chế nhưng đây cũng là mẫu xe rất thích hợp cho gia đình khi di chuyển trong khu đô thị đông đúc. Hoặc trong những chuyến đi du lịch thì xe cũng rất phù hợp.

Tại thị trường xe ô tô của Việt Nam, xe hatchback thường được rất nhiều khách hàng lựa chọn. Hy vọng những thông tin trên đã giúp bạn hiểu rõ xe hatchback là gì và có sự lựa chọn phù hợp. Nếu bạn còn phân vân và muốn tìm hiểu kỹ hơn về giá xe, hãy liên hệ với mercedeshochiminh.vn nhé!

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 811-813 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Quận 7, TPHCM
 • Hotline: 0948737200
 • Giờ mở cửa: 8h00-17h00
 • Website: mercedeshochiminh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!