Xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào?

Trong mùa mưa bão, tình trạng xe hơi bị ngập nước thường xuyên xảy ra và khiến xe dễ bị hư hại. Vậy xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào? Nên lưu ý gì khi xe hơi gặp nước? Hãy cùng mercedeshochiminh.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết dưới đây.

Xe hơi bị ngập nước thường dẫn đến hư hỏng rất nhiều bộ phận, nếu bạn có kinh nghiệm xử lý sẽ giảm bớt thiệt hại.

Xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào?

Chắc hẳn nhiều người đi xe hơi không hiểu rõ xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào? Dưới đây là những bộ phận dễ bị ảnh hưởng lớn bởi tình trạng nước ngập bạn cần biết.

Động cơ xe

Khi bị ngập nước, phần động cơ xe có nguy cơ bị hỏng cao nhất. Bạn đừng nên khởi động xe trở lại ngay mà hãy tắt hệ thống điện, đẩy xe đến vùng đất cao hơn, có độ nghiêng để cho nước thoát dần ra.

Động cơ xe dễ hỏng nếu bị ngập nước

Bạn hãy gọi cho đội cứu hộ để kiểm tra mức nước tràn vào động cơ. Nếu bạn cứ cố gắng khởi động lại xe thì động cơ xe sẽ càng bị hư hỏng nặng hơn mà thôi. Bởi tính chất không chịu nén của nước chính là nguyên nhân làm cong thanh truyền trong buồng đốt bởi hoạt động tịnh tiến của piston.

Hệ thống điện

Hệ thống điện cũng là bộ phận rất nhạy cảm khi có nước tiếp xúc. Khi bị ngập nước, xe rất dễ xảy ra hiện tượng chập mạch, hỏng hệ thống điều khiển, hỏng các bộ phận khác. Nhiều chức năng của xe hơi có thể hoạt động sai. Xe hơi càng bị ngập lâu, ngâm lâu trong nước thì hệ thống điện sẽ càng bị hỏng nặng hơn.

Với hệ thống điện, bạn hãy kiểm tra một cách chi tiết với sự hỗ trợ của chuyên gia sửa chữa. Không nên tự ý sửa chữa vì có thể sẽ khiến xe càng học nặng hơn.

Dầu nhớt

Khi đi qua vùng ngập nước, khu vực dầu nhớt máy là nơi rất dễ bị ảnh hưởng. Nên điều đầu tiên bạn cần làm là phải kiểm tra nhớt máy khi ra khỏi vùng nước ngập. Nếu bạn thấy nhớt ngả màu trắng đục do hòa lẫn nước, bạn hãy xả hết nhớt cũ và thay nhớt mới để đảm bảo an toàn cho xe.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu

Khi nước ngập lọt vào trong hệ thống nhiên liệu do thời tiết mưa, ngập nước hoặc do hệ thống nhiên liệu không được đóng chặt làm nước tràn vào trong. Hoặc do bạn đi đường ngập nước quá cao cũng dễ khiến nước nhanh tràn vào trong.

Hư hỏng hệ thống nhiên liệu của xe

Nước lọt vào trong hệ thống nhiên liệu, xe hơi sẽ bị xuất hiện hiện tượng máy rung giật, mất công suất. Động cơ phát ra tiếng kêu lớn, xe đang đi thì bị tắt máy. Bạn không nên cố nổ máy lại lúc này mà hãy liên hệ với đội cứu hộ hoặc trung tâm chăm sóc xe.

Những nguyên tắc cơ bản khi xe hơi bị ngập nước

Không chỉ cần biết xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào, bạn cũng nên lưu ý một số điều khi đi qua vùng ngập nước.

 • Khi bạn phải đi qua vùng ngập nước, bạn hãy tháo lọc gió động cơ ra để gió lấy trực tiếp từ khoang động cơ. Khi đi qua đoạn ngập nước rồi thì bạn có thể lắp lại lọc gió động cơ như lúc đầu.
 • Nếu mức nước ngập trên 25cm thì bạn không nên đi qua, bạn cũng nên để ý đoạn đường có nhiều xe qua lại, tạo sóng khiến nước dâng cao hơn, tràn vào động cơ xe.
 • Khi bạn đi xe qua vùng nước ngập, bạn nên tắt công tắc điều hòa, đi số 1, chạy đều ga ở mức độ vừa phải, giữ cho nổ tròn máy, lái bình tĩnh. Nếu xe bạn là xe số tự động, bạn hãy chuyển sang chế độ bán tự động và để ở số 1. Khi bạn để nguyên thì xe sẽ tự chuyển sang số 2 làm cho ga bị yếu, nước tràn vào động cơ qua ống bô. Không nên đạp côn xe số sàn khi đi qua nước ngập để tránh bị chết máy.
 • Bạn nên hạn chế đạp thốc ga vì khi tăng ga mạnh sẽ khiến nước bị tràn qua lưới tản nhiệt. Ga tăng đột ngột thì vòng tua máy lên cao, nếu nước vào thì sẽ khiến hiện tượng thủy kích mạnh hơn.
 • Khi đi qua chỗ nước ngập, bạn hãy đi tiếp 1 đoạn nữa, rà phanh để loại bớt nước trên đĩa rồi kiểm tra lại gầm xe, động cơ xe.
 • Nếu như ở vùng ngập mà xe bị tắt máy đột ngột, bạn không được tìm cách khởi động lại ngay, hãy rút chìa khóa điện, đẩy xe lên vị trí cao và gọi cứu hộ. Không nên tự giải quyết nếu như bạn không có chuyên môn kỹ thuật.
 • Không nên mở cửa xe ngay khi xe bị chết máy mà hãy chú ý đến mức nước bên ngoài. Nếu mức nước cao hơn phần thấp nhất của cửa ra vào, bạn không nên mở cửa vì nước sẽ tràn vào trong xe làm hỏng hệ thống điện tử. Nếu cần thiết phải ra ngoài thì hãy mở cửa xe để ra ngoài.
 • Tốt nhất là bạn nên chọn những loại xe gầm cao để đi qua vùng ngập nước nhằm giảm thiểu những nguy cơ bị ngập nước.
Bảo vệ xe khỏi ngập nước

Xe hơi bị ngập nước thường hư hỏng phần nào đã được mercedeshochiminh.vn giải đáp qua những thông tin trên. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn.

Nếu bạn cần tư vấn về các dòng xe hơi hiện nay, chọn được mẫu xe ưng ý, hãy liên hệ với mercedeshochiminh.vn. Chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ, giải đáp cho bạn những thông tin cần thiết về xe hơi bạn muốn chọn.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ

 • Địa chỉ: 811-813 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phong, Quận 7, TPHCM
 • Hotline: 0948737200
 • Giờ mở cửa: 8h00-17h00
 • Website: mercedeshochiminh.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Don`t copy text!